Công nghệ Đa Phương Tiện

bởi Editor

TỔNG QUAN VỀ NGÀNH

Công nghệ đa phương tiện là ngành ứng dụng công nghệ thông tin để sáng tạo, thiết kế, xây dựng những ứng dụng đa phương tiện trong lĩnh vực truyền thông (quảng cáo, truyền hình, Internet…), giải trí (game, điện ảnh, hoạt hình…), y học (mô phỏng, tư vấn khám chữa bệnh từ xa…), giáo dục (học qua mạng Internet, minh họa trực quan…) và nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống.

Công việc cụ thể  là sử dụng các kỹ thuật thiết kế và lập trình đồ họa 2D, 3D trên máy tính để thiết kế ấn phẩm đồ họa, làm phim hoạt hình, xây dựng trò chơi điện tử, thiết kế website, quay phim, chụp ảnh, biên tập âm thanh, dựng video, xử lý các kỹ xảo hình ảnh truyền hình, mô phỏng thực tế…

Ngành Công nghệ đa phương tiện được đưa vào đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu tuyển dụng từ các tổ chức và doanh nghiệp trên thực tế ngày càng tăng. Hiện nay Công nghệ đa phương tiện được xem là ngành học có tiềm năng theo xu thế phát triển của xã hội.

Ngành học bao hàm các yếu tố kỹ thuật, mỹ thuật và nghệ thuật. Tuy nhiên, sinh viên có năng khiếu mỹ thuật và nghệ  thuật bình thường vẫn có thể theo học ngành này. Quan trọng nhất là phải đam mê, có tính thẩm mỹ và không ngừng sáng tạo.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là một trong số ít trường công lập đào tạo ngành Công nghệ đa phương tiện. Hiện nay cơ sở Học viện tại thành phố Hồ Chí Minh đào tạo hai chuyên ngành có nhu cầu nhân lực cao đó là Thiết kế đa phương tiện và Phát triển ứng dụng đa phương tiện. Trong đó chuyên ngành Thiết kế đa phương tiện tập trung vào thiết kế đồ họa, thiết kế giao diện website và phần mềm, xây dựng kịch bản, biên tập hình ảnh và âm thanh và rất gắn bó với lĩnh vực thời thượng là marketing số (digital marketing). Chuyên ngành Phát triển ứng dụng đa phương tiện thực sự là Công nghệ thông tin chuyên mảng phần mềm liên quan đến nghe nhìn, giải trí, thương mại điện tử, quảng cáo, mô phỏng, thực tại ảo, xử lý đồ họa, kỹ xảo và hình động. Chuyên ngành Phát triển ứng dụng đa phương tiện rất thuận lợi trong việc phát triển các ứng dụng trên điện thoại thông minh, một lĩnh vực rất sôi động và dự báo phát triển rất mạnh trong xu hướng cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Thời gian gần đây có rất nhiều công ty và tổ chức gửi yêu cầu tuyển thực tập sinh và tuyển dụng các sinh viên ngành Công nghệ đa phương tiện với mức lương và phúc lợi cao. Có thể cảm nhận được sức ép từ nhu cầu nhân lực trên thực tế đối với ngành Công nghệ đa phương tiện đang  tăng lên rõ rệt.

Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông Cơ sở TP. Hồ Chí Minh

  • Cơ sở Quận 1: 11 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
  • Cơ sở Quận 9: Đường Man Thiện, Phường Hiệp Phú, Quận 9, TP. Hồ Chí Minh

Khoa Công nghệ thông tin 2

  • Điện thoại: 028.37.305 316 hoặc 028.38.299.605
  • E-mail: nhatrang@ptithcm.edu.vn